1 CHIẾC GHẾ NGỒI Ô TÔ CHO BÉ, NÊN MUA HAY KHÔNG

Ghế ngồi ô tô cho bé hiện nay đối với những gia đình có con nhỏ mà đi ô tô vẫn chưa phổ biến, Trên thực tế ở Việt Nam, nhiều bố mẹ thường có thói quen khi đi ô tô ra ngoài thường ôm, bồng trẻ trên người hoặc để trẻ ngồi ghế riêng như người lớn. Tuy nhiên, thói quen này lại khiến bé dễ gặp nguy hiểm hơn, nhất  là khi  xe xảy ra sự cố bất ngờ như phanh gấp, gặp tại nạn.

1.Ghế ngồi ôtô cho bé là gì:

Ghế ngồi ô tô cho bé hay còn gọi là Ghế an toàn trẻ em ,là kiểu ghế được thiết kế với mục đích để bảo vệ các bé của chúng ta tránh khỏi những chấn thương khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Ở một số nước trên thế giới, ghế ngồi ô tô cho bé là thiết bị bắt buộc phải có của những gia đình có con nhỏ khi cho chúng ngồi trên xe ô tô cho tới khi con đủ lớn để sử dụng dây an toàn dành cho người lớn.

Ghế ngồi ô tô trẻ em

Ghế ngồi ô tô trẻ em

1.1.Có nên mua ghế ngồi ô tô cho bé không,

Là câu hỏi mà không ít ba mẹ có ô tô đang phân vân và đắn đó. Trên tực tế, nếu ôm bé khi đi ôtô, vòng tay của ba mẹ chưa đủ chắc chắn để đảm bảo an toàn cho bé khi tai nạn xảy ra. Bởi những tình huống bất ngờ có thế xẩy ra bất cứ lúc nào và có khi cả bố mẹ cũng không thể lường trước được.Vậy nên nếu gia đình bố mẹ có ô tô và muốn đưa bé ra ngoài bằng ô tô một chiếc ghế ngồi oto cho bé là một điều quá tuyệt với cho sự an toàn của mẹ và bé.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhác nghiên cứu lại thiết kế ra chiếc ghế ngồi trên ô tô giành riêng cho trẻ nhỏ như vậy. Tại Việt Nam, ghế ngồi ô tô cho bé mới chỉ đang dần được sử dụng phổ biến, nhưng ở những quốc gia phát triển ở Châu Âu như Anh, Đức, Pháp,… còn được ban hành bộ luật quy định cụ thể vì một lý do quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho bé. Trong những trường  hợp không may xảy ra, người lớn có thể có phạn xạ là bám víu vào một cái gì đó trên xe đê bảo vệ mình hoặc có giây an toàn. Nhưng với các bé thì chưa có cơ chế tự bảo vệ nên bé sẽ bị lật, va đập hoặc thậm chí văng ra ngoài gây nguy hiểm tới tính mạng. Đã có các thí nghiệm khoa học chứng minh rằng khi xảy ra tình trạng phanh gấp hoặc va đập ở tốc độ chỉ 48km/h, thì việc để trẻ ngồi trong trong người bố – mẹ sẽ làm cho bé bị đẩy lên phía trước và chịu một lực va đập mạnh gấp nhiều  lần so với trọng lượng cơ thể, và có thê dẫn đến nguy cơ tử cao hơn. Với một lực văng bất ngời như vây, sẽ không có một ba mẹ nào có thể đủ sức nhanh và mạnh để có thê giữ cho bé được an toàn. Tình trạng chấn thương ở trẻ nhỏ ở Viêt Nam khi tham gia giao thông chiếm tỷ lệ rất lớn. Theo các cơ quan chức năng do trên xe không có ghế dành riêng cho trẻ em. Những ví dụ trên có thể cho ba mẹ thấy được sự quan trọng của ghế ngồi cho bé trên xe ô tô là như thế nào rồi.

1.2.Kinh nghiệm mua ghế ngồi ô tô cho bé:

Một chiếc ghế ngồi ô tô cho bé bắt buộc đầu tiên là phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các bé cùng với sự thoải mái tối đa cho các bé mà bố mẹ lại dễ dàng sử dụng và chăm sóc bé. Theo tiêu chuẩn ECE R44/04 ghế ngồi ô tô cho bé được chia làm 3 loại và 4 nhóm:

  • Ghế ngồi ô tô cho bé 3 – 4 tuổi (Nhóm 1, 2): Dành cho bé đến 25kg.
  • Ghế ngồi trẻ em (Nhóm 2, 3): Dành cho trẻ đến 36kg, sử dụng như một chiếc ghế độn để bé dễ dàng quan sát thế giới xung quanh.

Với mọi sản phẩm có chức năng bảo vệ, đặc biệt là bảo vệ trẻ em thì các tiêu chí an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Nên các thương hiệu muốn sản xuất được ghế ngồi ô tô trẻ em cần phải có đầy đủ các loại giấy kiểm định khá nghiêm ngặt. Một trong số đó là giấy tiêu chuẩn UN R44/04 của Liên Hiệp Quốc. Tất cả các ghế ngồi ô tô cho bé được bán hoăc sử dụng trong 56 nước thành viên UNECE phải đạt được chứng nhận này mới được phép lưu hành.

Vậy nên các bố mẹ có thể yên tâm về việc chọn mua ghế ngồi ô tô hãng nào tốt, hãng nào không rồi nhé.

1.3.Mua ghế ngồi ô tô cho bé ở đâu ?

Ghế ngồi ô tô cho bé trên thị trường Việt Nam hiện nay khá nhiều, các hãng như Zaracos, Joie, Combi đều là những thương hiệu uy tín. Các mẹ có thể tham khảo mọt số kênh bán hàng điện tử uy tín Tại đây.

Ghế ngồi ô tô trẻ em

Ghế ngồi ô tô trẻ em

  1. NHỮNG CHÚ Ý KHI LẮP ĐẶT GHẾ NGỒI Ô TÔ CHO BÉ

Trên mỗi sản phẩm đều có các hướng dẫn rất cụ thể. Ở đây, Sotobee chỉ điểm những chú ý quan trọng mà có thể một số sách hướng dẫn sử dụng chưa đề cập đến.

  • Đảm bảo rằng ghế ngồi cho bé vưa với ghế ô tô nhà bạn,
  • Thực hành lắp, tháo một vài lần trước khi bạn sử dụng để tránh những sự cố đáng tiếc.
  • Buộc chặt ghế vòa ô tô  hết mức đê đảm bảo dây an toàn khôn bị lỏng hoặc căng.
  • Xác định đúng vị trí và chiều lắp của ghế, Nên chọn vị trí hàng ghế giữa của ghê, tuyệt đồi không nên cho bé ngồi ghế đầu. Nếu phải cho bé ngồi ghế đầu thì bố mẹ nên bật chế độ OFF của túi khí.
  • Không nên lắp ghế ngồi ô tô cho bé ngay khi xe bố mẹ đang mới để dưới trời nắng nóng. hãy bật điều hòa để làm mát không gian bên trong xe trước khi lắp ghế nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Không lót khăn, quần áo giữa lưng và ghế. Điều này không giúp giữ bé chắc hơn vào ghế, ngược lại khiến lưng nóng hơn, đồng thời không an toàn nếu xảy ra va chạm vì bé không ngồi gọn trong không gian ghế.
  • Kiểm tra lại lần cuối trước khi cho bé ngồi và di chuyển xe.

Ghế ngồi ô tô là một vật dụng vô cùng tuyệt vời với những bố mẹ hay di chuyển trên những cung đường.  Giúp bé yêu nhà mình đi khắp các nẻo đường cùng mình thật an toàn và giúp bé thoải mái  khám phá những cảnh vật xung quanh mà bố mẹ vẫn tập trung lái.

Một số địa chỉ bán ghế ngồ ô tô cho bé uy tín:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sotobee.com
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0